Trong xây dựng, việc thi công chống thấm dân dụng là cực kỳ quan trọng. Nó giúp đảm bảo chất lượng công trình qua thời gian sử dụng cộng thêm tác động thời tiết. Nếu sai sót, cẩu thả trong khâu này; sẽ dẫn đến việc xuống cấp công trình nhanh chóng; gây hư hỏng thiệt hại cả về của và người trong quá trình sử dụng. Việc chống thấm dân dụng phải được thực hiện đồng bộ ngay từ giai đoạn đầu thi công.

Các kết cấu cần chống thấm dân dụng

Tổng quan cấu trúc của một ngôi nhà, các kết cấu có khả năng thấm nước cần được lưu ý:

 • Khu vực sàn bề tông mái
 • Khe hở giữa hai nhà
 • Khu bể nước nổi trên mái
 • Tường gạch xây hoạc bê tông
 • Khu sê nô, ban công, bồn hoa
 • Khu vệ sinh, tắm, xông hơi
 • Bể nước ngầm, bể phốt
 • Sàn và vách tầng hầm.

Nguyên nhân gây thấm

Với những cấu kiện như trên thì nguồn thấm nước có thể là nước mưa; nước sinh hoạt dùng hàng ngày, nước chứa trong bể, nước ngầm, nồm ẩm….

Tuy nhiên, nguyên nhân thấm nước qua các kết cấu này thường là:

 • Thấm do bê tông của kết cấu không được đầm kỹ
 • Thấm do lớp xây không no mạch, lớp chát không đặc chắc;
 • Thấm do hư hỏng lớp giấy cách nước đã dán trên kết cấu;
 • Thấm do hư hỏng màng sơn chống thấm trên kết cấu.

Các vết thấm có thể là thấm ẩm hoặc thấm dòng. Có kết cấu cho phép có thể thấm ẩm, nhưng không cho phép thấm dòng, như thành bể chứa nước. Còn đa số kết cấu không cho phép cả thấm ẩm lẫn thấm dòng.

thi công chống thấm dân dụng
thi công chống thấm dân dụng

Nguyên tắc chống thấm dân dụng

Khi tiến hành chống thấm cho mọi kết cấu chúng ta cần đảm bảo những nguyên tắc sau đây:

– Chống thấm từ phía có nguồn nước. Ta gọi đây là biện pháp chống thấm chủ động (chống thấm thuận). Chống thấm phía sau nguồn nước gọi là chống thấm bị động; và chỉ tiến hành khi không thể chống thấm chủ động được (chống thấm ngược/nghịch).

– Nguyên tắc “tầng tầng lớp lớp”. Nghĩa là chống thấm phải bằng một số giải pháp kế tiếp nhau; không coi chống thấm 1 lần là đã xong.

– Ví dụ: không thể coi việc quét sơn chống thấm xong là hết thấm. Vì rất có thể lớp sơn chống thấm có những chỗ khiếm khuyết gây ra do thi công; hoặc do sử dụng, nước sẽ thấm qua chỗ khuyết tật này.

Thi công chống thấm dân dụng

Để đảm bảo an toàn thấm thì trước khi quét sơn chống thấm; phải đầm bê tông thật tốt trước đã. Hoặc phải có giải pháp kỹ thuật; đảm bảo kết cấu không bị nứt dưới tác động của khí hậu trong quá trình sử dụng. Như vậy sơn chống thấm sẽ có ý nghĩa đảm bảo an toàn hơn; cho bê tông vốn đã có khả năng chống thấm tốt rồi.

– Đối với kết cấu bê tông và BTCT; thì việc chống thấm nước trước hết là phải đầm chặt bê tông để không bị thấm; vì bê tông có khả năng ngăn nước rất cao.

Lưu ý quan trọng

Chính vì các nguyên nhân và các nguyên tắc chống thấm khá phức tạp; nên trước khi hoàn thiện công trình chúng ta nên thực hiện công tác chống thấm triệt để; và phải có các công ty chống thấm chuyên nghiệp; các đội thợ thi công chống thấm lành nghề – hiểu biết về quy trình và vật liệu chống thấm; để đảm bảo khả năng chống thấm cho ngôi nhà là tốt nhất. Nên Quý khách hàng cần liên hệ trước với NAM PHÁT CONSTRUCTION & FLOORING; kiểm tra khảo sát thực tế để đưa ra những giải pháp chống thấm tối ưu; cũng như biện pháp chống thấm hoàn hảo nhất trước khi thi công.

ĐƠN VỊ THI CÔNG CHỐNG THẤM CHUYÊN NGHIỆP

Hồ sơ năng lực nhà thầu xây dựng chuyên nghiệp Nam Phát

Công Ty TNHH Kinh Doanh Nam Phát luôn đặt niềm tin của khách hàng lên hàng đầu, lợi ích khách hàng đi đôi thành công của công ty. Khi bạn có nhu cầu tham khảo đơn giá, kỹ thuật thi công “ chống thấm dân dụng” hãy liên hệ với chúng tôi.

“TẬN TÂM – UY TÍN

CHẤT LƯỢNG – GIÁ CẢ HỢP LÝ”

CÔNG TY TNHH KINH DOANH NAM PHÁT
ĐC:931, Tỉnh Lộ 43, KP2, Phường Bình Chiểu, Quận Thủ Đức, Thành Phố Hồ Chí Minh
ĐT: 0917.787.428 (Mr. Nam)
0966 54 79 39 (Mr. Dần)
0914 138 519

Email: tongthauson@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *