Bóng rổ không hẳn là quá xa lạ với mọi người nữa, đây là bộ môn thể thao được đưa vào chương trình đào tạo của các trường học. Với những lợi ích thiết thực như phát triển thể chất, tăng trưởng chiều cao, tính cạnh tranh cá nhân và đồng đội. Tuy nhiên, nếu muốn chơi bóng rổ bạn phải đến phòng tập thể dục hoặc trung tâm thể thao chuyên nghiệp để chơi trên một sân bóng rổ tiêu chuẩn thực sự.

Nếu bạn muốn luyện tập kỹ năng bóng rổ của mình hoặc chỉ chơi như một trò chơi giải trí ở nhà, bạn có thể tự xây dựng sân bóng rổ của riêng bạn. Một ý tưởng tuyệt vời phải không? Đó có thể là một khoản đầu tư xứng đáng.

Đầu tiên, đòi hỏi phải làm móng khu vực và đổ bê tông, vì vậy có thể không dễ dàng cho người mới. Tuy nhiên nếu bạn cảm thấy thích và đủ kiên nhẫn, chúng tôi có hướng dẫn thi công sân bóng rổ dành cho bạn!

QUY TRÌNH THI CÔNG SÂN BÓNG RỔ

Phần1

Đổ tấm sàn

 1. Sân bóng rổ tiêu chuẩn có diện tích 2 m × 15 m. Nếu bạn muốn có một sân bóng rổ có kích thước quy định như NBA và NCAA; hãy tìm một khu vực bằng phẳng có đủ không gian cho toàn bộ sân. Đo diện tích và đánh dấu ở nơi bạn muốn. Buộc dây giữa các cọc để đánh dấu toàn bộ chu vi của tòa án của bạn. Hãy chắc chắn rằng bạn có khoảng 0,6 – ,9 m không gian xung quanh bên ngoài sân; để bạn có chỗ để lắp đặt các trang thiết bị khác.
  • Bạn cũng có thể thử làm một sân cỡ trung học có kích thước 26 m × 15 m thay thế.
  • Nếu bạn không có không gian cho một sân bóng rổ tiêu chuẩn; hãy thử làm một nửa sân có chiều cao 14 m × 15 m.
  • Nếu mặt đất không bằng, bạn sẽ phải tự san bằng nó.

2. Đào mặt sân xuống đến độ sâu 20 cm. Bắt đầu đào ở trung tâm về phía các cạnh. Nếu bạn muốn đào khu vực bằng tay, hãy sử dụng xẻng và xe lăn. Nếu không, hãy thuê một máy đào hoặc thuê một nhà thầu để đào cho bạn.

 • Giữ bề mặt phẳng để sân không bị nghiêng.

3. Thêm một lớp sỏi nén 10 cm. Đổ sỏi vào và sử dụng cào để trải đều để sàn của bạn có đế chắc chắn.

 • Sỏi giúp san bằng mặt đất nhiều hơn; và cho phép nước thoát nước bên dưới tấm của bạn để ít có khả năng bị hư hỏng.

4. Đóng khung bề mặt sân với các thanh gỗ 5,1 cm × 10,2 cm để bao quanh hoàn toàn chu vi sân.

 • Kiểm tra xem đỉnh của khung có bằng nhau để bê tông lấp đầy nó đều và không tràn ra ngoài.

5. Tạo một lưới thép cốt thép 5,1 cm phía trên sỏi. 

Cốt thép là kim loại hỗ trợ gia cố bê tông để giúp ngăn ngừa vết nứt hoặc hư hỏng. Bạn có thể mua cốt thép đã được lắp ráp theo mẫu lưới hoặc bạn có thể tự đan. Đặt đoạn đầu tiên của cốt thép 2 feet (24 in); từ một trong các góc để nó song song với chiều rộng của sân. Mở rộng thanh cốt thép sang phía bên kia. Tiếp tục đặt thêm cốt thép dọc theo cạnh dài cứ sau 2 feet (61 cm). Sau đó, bắt đầu chạy cốt thép từ bên này sang cạnh khác để nó tạo thành một mẫu lưới. Đặt giá đỡ kim loại, hoặc ghế, bên dưới các giao lộ trong lưới để nhấc cốt thép ra khỏi sỏi.

 • Bạn có thể nhận cốt thép tại các cửa hàng cung cấp xây dựng.

6. Đổ một tấm bê tông dày 10 cm vào khung. Giữ bề mặt bê tông bằng phẳng cho đến khi nó lấp đầy sân.


7. Làm mịn bê tông trong khi nó ướt bằng một công cụ gạt
; có một miếng đệm mịn và tay cầm dài. Bắt đầu ở một góc và từ từ kéo dụng cụ qua bề mặt bê tông.

 • Tranh thủ làm mịn bê tông trong khi bạn tiếp tục đổ các phần khác của sân. Nếu không, nó có thể bắt đầu cứng lại trong khi bạn vẫn đang thêm bê tông vào.


Để bê tông khô trong 1 đến 2 ngày.
 Tránh đi bộ trên bê tông trong khi nó khô; vì bạn có thể để lại dấu chân và làm hỏng bề mặt sân của bạn. Sau ngày thứ hai, bạn sẽ có thể đi bộ trên bê tông; mà không để lại bất kỳ dấu vết nào trên bề mặt. Hãy thử nhẹ nhàng bước lên một góc của tấm để đảm bảo nó không bị biến dạng; trước khi đặt trọng lượng cả người của bạn lên đó.

 • Thời gian sấy khô có thể lâu hơn nếu bạn sống trong khí hậu ẩm ướt.

8. Cắt sân theo dạng lưới 3,0 m × 3,0 m, xẻ vào bê tông để ngăn ngừa nứt.

 • Các khớp giúp ngăn ngừa các vết nứt hình thành trên bề mặt bê tông; khi nó mở rộng và co lại với thời tiết.
 • Tránh thêm các khớp trong khi bê tông vẫn còn ướt; vì chúng thường rộng hơn và một quả bóng rổ có thể bật ra khỏi chúng ở một góc.
 • Cân nhắc việc thuê một chuyên gia để cưa các khớp trong bê tông; để bạn không làm hỏng bất kỳ công cụ nào của mình hoặc tự làm mình bị thương.

PHẦN 2

Lắp đặt cột bóng rổ

 1. Hố đào sâu 0,91 m và rộng 41 cm. Bắt đầu đào một lỗ vuông hoặc tròn, nơi bạn đặt cọc đất cho mỗi vòng. Hãy chắc chắn rằng cạnh của lỗ không mông chống lại tòa án của bạn. Tiếp tục đào cho đến khi bạn đạt đến độ sâu 3 0,91 m.
 • Đọc hướng dẫn sử dụng cho vòng bóng rổ bạn đã mua vì chúng có thể yêu cầu độ sâu; hoặc chiều rộng khác nhau cho lỗ của bạn.

2. Lấp đầy các lỗ bằng 10 cm sỏi để có một cơ sở vững chắc. Múc sỏi vào lỗ và nhấn nó xuống để tạo ra một bề mặt phẳng, bằng phẳng. Tiếp tục thêm sỏi cho đến khi bạn tạo ra một lớp sâu 10 cm; để có không gian cho nước thoát ra ngoài.

 • Nếu bạn không sử dụng sỏi, bê tông có thể co lại và phình lên, khiến nó bị nứt.

3. Đóng khung các đỉnh của các lỗ với các thanh gỗ 5,1 cm × 10,2 cm. 

Đặt cột bóng rổ bên trong các lỗ để chúng thẳng đứng. Kiểm tra khoảng cách của phần rổ nhô ra một lần nữa; và chuyển vòng về phía trước hoặc phía sau nếu bạn cần.

Một số vòng bóng rổ có hệ thống neo mà bạn phải lắp đặt trong lòng đất; trước khi đặt vào toàn bộ vị trí. Luôn làm theo hướng dẫn cho các vòng cụ thể bạn đã mua.

7Lấp đầy các lỗ bằng bê tông. Cố định cột bóng rổ. Tiếp tục đổ bê tông vào lỗ cho đến khi bề mặt bằng với các cạnh trên cùng của khun. Làm mịn bề mặt bê tông bằng cây gạt như ở trên.

Để bê tông khô trong 3 ngày. Tránh giẫm lên hoặc chạm vào bê tông xung quanh cột; để chúng có thời gian khô và cứng hoàn toàn.

Phần3

Sơn phủ và kẻ vạch sân

 1. Chống thấm và sơn phủ bề mặt
 • Sơn chống thấm
 • Phủ một lớp chống thấm lên toàn bộ bề mặt sân; để tạo khả năng chống thấm cho bề mặt sân.
 • Sơn lót
 • Sau khi lớp chống thấm khô, phủ tiếp 1 lớp sơn lót lên bề mặt; để tăng khả năng bám dính cho lớp sơn phủ.
 • Sơn phủ
 • Thi công tuần tự 2 lớp sơn phủ lên bề mặt sân đến độ dày cần thiết.

Định hình các vạch kẻ theo sơ đồ sau

 1. Dùng sơn kẻ vạch chuyên dụng kẻ theo các vạch đã dán sẵn.
 2. Bóc băng ra khỏi tòa án một khi sơn khô. 
 3. Để sơn khô trong ít nhất 1 ngày. Sau đó, tháo băng của bạn và từ từ bóc các mảnh băng keo ra. Ngay khi bạn cởi bỏ tất cả các cuốn băng, bạn đã sẵn sàng để chơi trên sân của bạ

Với các hạng mục quá sức của bạn, bạn có thê thuê một đơn vị thi công từng phần; hoặc toàn bộ theo yêu cầu và sở thích của bạn. Hoặc nếu có điều kiện, thi công sàn thi đấu đa năng cũng là một lựa chọn tuyệt vời; để chơi được các môn thể thao đa dạng trên cùng một mặt sân.

ĐƠN VỊ THI CÔNG SÂN BÓNG RỔ – SÂN THỂ THAO CHUYÊN NGHIỆP

NAM PHÁT CONSTRUCTION & FLOORING là một doanh nghiệp chuyên phân phối các sản phẩm về xây dựng: sơn, vữa, chống thấm, chất kết dính… Đồng thời chuyên thi công kết cấu thép, sân thể thao chuyên nghiệp ở TP.HCM và toàn quốc. Đội ngũ tại NAM PHÁT cam kết đạt tiêu chuẩn cao nhất về dịch vụ khách hàng, chất lượng sản phẩm chính hãng và tay nghề thợ cao.

Các hạng mục thi công sân thể thao tiêu biểu như:

THI CÔNG SÂN TENNIS
THI CÔNG SÂN CẦU LÔNG
THI CÔNG SÂN BÓNG CHUYỀN
THI CÔNG SÂN BÓNG RỔ
THI CÔNG SÀN THI ĐẤU ĐA NĂNG
XÂY DỰNG SÂN THỂ THAO
XÂY DỰNG SÂN TENNIS

Hồ sơ năng lực nhà thầu xây dựng chuyên nghiệp Nam Phát

Công Ty TNHH Kinh Doanh Nam Phát luôn đặt niềm tin của khách hàng lên hàng đầu; lợi ích khách hàng đi đôi thành công của công ty. Khi bạn có nhu cầu tham khảo đơn giá; kỹ thuật thi công sân bóng rổ hãy liên hệ với chúng tôi.

“TẬN TÂM – UY TÍN

CHẤT LƯỢNG – GIÁ CẢ HỢP LÝ”

CÔNG TY TNHH KINH DOANH NAM PHÁT
ĐC:931, Tỉnh Lộ 43, KP2, Phường Bình Chiểu, Quận Thủ Đức, Thành Phố Hồ Chí Minh.
ĐT:     0917.787.428 (Mr. Nam)0918.185.927 (Mr. Năm)

            EMAIL: TONGTHAUSON@GMAIL.COM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *