Quy trình kỹ thuật thi công xoa nền bê tông phẳng là công việc khá phức tạp; là yếu tố then chốt quyết định chất lượng chất lượng của công trình. Nó còn ảnh hưởng rất lớn đến khâu đánh bóng nền bê tông; hoặc thi công sơn Epoxy cho sàn sau này. Vì thế, quy trình thi công xoa nền bê tông đòi hỏi phải đáp ứng nghiêm ngặt những nguyên tắc; kỹ thuật cơ bản khi thi công.

Chất lượng của cơ bản của thi công xoa nền bê tông là; phải đảm bảo được độ bóng, phẳng của sàn. Tiếp đến là kỹ thuật thi công, chất lượng vật tư, thiết bị, quy trình…

THI CÔNG XOA NỀN BÊ TÔNG

Quy trình thi công xoa nền bê tông – đánh bóng sàn công nghiệp

Bước 1: Xác định loại nền bê tông, yêu cầu của nền; đo độ phẳng và độ cân bằng của nền bê tông, xác định phương pháp và thiết bị thi công.

Bước 2: Rải và gạt bê tông: Sử dụng máy gạt chuyên dụng (truss screed hoặc laser screed); kiểm tra bề mặt bằng thước siêu phẳng dài 3.05m (10 feet); để loại bỏ những vùng bê tông bất thường.
Sử dụng công cụ highway straight edge ở góc nghiêng 45 độ theo trục đổ bê tông; và theo 2 hướng của dải bê tông để loại bỏ những vùng bê tông bất thường.

Bước 3: Đợi đến khi bê tông đã rải đông kết, se mặt; thực hiện gạt bỏ nước đọng bề mặt bằng hệ thống chuyên dụng; không làm ảnh hưởng đến độ phẳng đã tạo được từ các bước thi công trên.

Bước 4: Xoa nền bê tông để tạo độ phẳng đều bằng máy xoa tự hành; kết hợp máy xoa công nghiệp với mâm xoa siêu phẳng (super flat pan).
Sử dụng công cụ highway straight edge (dài 3 – 6m); với góc nghiêng linh hoạt để hoàn thiện độ phẳng của bề mặt.
Hoàn thiện mặt nền bẳng máy xoa tự hành; và máy xoa công nghiệp có gắn hệ cánh tạo phẳng mịn và đánh bóng.

ĐÁNH BÓNG SÀN BÊ TÔNG CÔNG NGHIỆP
ĐÁNH BÓNG SÀN BÊ TÔNG CÔNG NGHIỆP

Bước 5: Kiểm tra đo đạc bằng máy đo Fmin để đọc độ phẳng; và độ cân bằng của nền kho. Con số này thường được đọc trong vòng 24 giờ kể từ thời gian đổ bê tông.

Tùy thuộc quy mô tình trạng nền nhà xưởng, nhu cầu chủ đầu tư; mà Đơn vị thi công sẽ điều chỉnh các hoạt động xây dựng hoặc sửa chữa công trình trên cho phù hợp.

Các tiêu chuẩn để đánh giá độ phẳng của nền bê tông:

THI CÔNG XOA NỀN BÊ TÔNG

Hệ số F là hệ số được sử dụng để đánh giá độ phẳng; và độ cân bằng của sàn bê tông. Hệ số F được sử dụng ở những khu vực di chuyển tự do (random traffic); được đo bởi 2 thông số là FF và FL. FF thể hiện độ phẳng còn FL thể hiện độ cân bằng của nền. Thông số FF chịu ảnh hưởng trực tiếp từ công đoạn hoàn thiện bề mặt bê tông; còn FL chịu ảnh hưởng trực tiếp từ việc lắp dựng cốt pha và gạt bê tông.

FF được tính dựa trên công thức sau:

FF = 4.57 / ((3xSq)+(|q|))
Sq = độ lệch tiêu chuẩn của q (toán xác suất – standard deviation)
|q| = trị tuyệt đối của q
Hệ số Fl chính là độ võng của sàn bê tông. Sự khác biệt giữa 2 điểm cách nhau 3m (10 feet) được đo bằng hệ số z.
FL được tính toán dựa trên công thức sau:
FL = 12.5 / ((3xSz)+|z|)
Sz = độ lệch tiêu chuẩn của z (toán xác suất – standard deviation)
|z| = trị tuyệt đối của z

Ngoài hệ số FF và FL; hệ số Fmin được sử dụng để đo độ phẳng cho các sàn bê tông sử dụng xe forklift VNA. Fmin không được tính toán như FF hoặc FL; mà là cách đo trực tiếp mặt nền trên các vệt bánh của xe VNA. Fmin 100 có thể được hiểu như sau: Cứ trong khoảng cách 3m (10feet); độ chênh lệch không được vượt quá 3mm (0.125 inch). Fmin 50 tương ứng với độ lệch 3mm trong khoảng cách 1.5m; hoặc độ lệch 6mm trong khoảng cách 3m.

Hồ sơ năng lực nhà thầu xây dựng chuyên nghiệp Nam Phát

Công Ty TNHH Kinh Doanh Nam Phát luôn đặt niềm tin của khách hàng lên hàng đầu, lợi ích khách hàng đi đôi thành công của công ty. Khi bạn có nhu cầu tham khảo đơn giá, kỹ thuật thi công “ THI CÔNG XOA NỀN BÊ TÔNG ” hãy liên hệ với chúng tôi.

“TẬN TÂM – UY TÍN

CHẤT LƯỢNG – GIÁ CẢ HỢP LÝ”

CÔNG TY TNHH KINH DOANH NAM PHÁT
ĐC:931, Tỉnh Lộ 43, KP2, Phường Bình Chiểu, Quận Thủ Đức, Thành Phố Hồ Chí Minh
ĐT:   0917.787.428 (Mr. Nam)
         0918.185.927 (Mr. Năm)

         0966 54 79 39 (Mr. Dần)
         0914 138 519

Email: tongthauson@gmail.com

One thought on “THI CÔNG XOA NỀN BÊ TÔNG – ĐÁNH BÓNG SÀN CÔNG NGHIỆP

  1. Pingback: THI CÔNG ĐÁNH BÓNG SÀN BÊ TÔNG CÔNG NGHIỆP ⋆ NAM PHÁT

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *