Bộ môn bóng rổ

Bóng rổ là bộ môn thể thao thể thao phổ biến và rất được yêu thích tại các nước phát triển như Mỹ, Trung Quốc… Các giải thi đấu bóng rổ nhà nghề lớn như: Giải Bóng rổ nhà nghề Đông Nam Á (ASEAN Basketball League), Bóng rổ nhà nghề Mỹ NBA…được rất nhiều người quan tâm.

Một trận thi đấu bóng rổ

Tại Việt Nam hiện nay, bộ môn bóng rổ cũng đã đưa vào chương trình thể dục thể thao, được dạy học chính thức ở tất cả các cấp học.

Kích thước sân bóng rổ tiêu chuẩn.

Kích thước sân bóng rổ tiêu chuẩn.

Theo quy định của Liên đoàn bóng rổ quốc tế, kích thước của sân bóng rổ tiêu chuẩn là một sân đấu hình chữ nhật có chiều dài 28m và chiều rộng 15m tính từ mép trong của đường biên này đến đường biên kia.Tuy nhiên, kích thước sân bóng rổ có thể thay đổi tùy vào các giải thi đấu của mỗi quốc gia khác nhau. Thí dụ như 2 giải đấu nhà nghề lớn nhất hành tinh hiện nay là NBA và NCAA thì kích thước sân thi đấu lớn hơn chút, cụ thể là 28.65m x 15.24m.

Ngoài ra, sân bóng rổ đạt chuẩn thi đấu của Liên đoàn bóng rổ Quốc tế cần đảm bảo:

– Chiều cao từ vành rổ đến mặt sân là 3.05m theo chuẩn của FIBA.

– Kích thước bảng rổ tiêu chuẩn rộng 1.8m và cao 1.05m.

– Vành rổ có đường kính rộng 45cm và đường kính vòng sắt chế tạo ra vành từ 1.5 đến 2cm.

– Vạch 3 điểm cách hình chiếu tâm rổ một khoảng cố định 6.25m.

– Trên sân bóng rổ có 3 vòng tròn có đướng kính 3.6m.

– Theo quy định, hình chiếu mặt sau của bảng rổ cách đường mức cuối sân 1.2m.

Các tiêu chuẩn khác của sân bóng rổ

1. Về chiều cao trần nhà.

Theo quy định, chiều cao của trần nhà thi đấu hoặc chướng ngại vật treo ở trên phải cách mặt sân thi đấu bóng rổ ít nhất là 7m.

2. Về ánh sáng sân thi đấu bóng rổ.

Mặt sân thi đấu được chiếu sáng đều và có ánh sáng thích hợp. Đèn chiếu sáng đều và có ánh sáng được đặt ở vị trí sao cho không làm chói mắt các đấu thủ cũng như gây trở ngại tới việc quan sát của trọng tài.

3. Về đường biên sân bóng rổ.

Yêu cầu tất cả những đường biên được vẽ cùng một màu (thường là màu trắng) có độ lớn rộng 5cm và được nhìn thấy rõ ràng.

4. Yêu cầu về đường cuối sân và đường biên dọc.

Sân thi đấu bóng rổ được giới hạn bởi hai đường (hai đường biên dài của sân thi đấu). Những đường biên này không thuộc sân thi đấu. Sân thi đấu phải cách mọi chướng ngại vật kể cả băng ghế ngồi của đội ít nhất là 2m.

5. Về đường giữa sân.

Đường giữa sân được kẻ song song với đường biên cuối sân, cắt hai đường biên dọc ở điểm chính giữa và được kéo dài thêm ra ngoài sân một đoạn 15cm ở mỗi bên.

6. Về khu vực 3 điểm.

Khu vực 3 điểm của một đội là toàn bộ phần sân thi đấu trừ khu vực gần rổ của đối phương được giới hạn như sau:

– Hai đường thẳng song song bắt đầu từ đường cuối sân, cách điểm chiếu của tâm vòng rổ 6.25m. Điểm chiếu của tâm vòng rổ cách mép trong điểm giữa của đường cuối sân 1.575m.

– Một nửa vòng tròn có bán kính 6.25 m tính đến mép ngoài (có tâm đã được xác định và gặp hai đường thẳng song song).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *